DEHAVI

Bạn thấy gì, khi nhìn sâu vào một ly cà phê sạch?

19/05/2024 - Dehavi Coffee
Nội dung bài viết

     Mời bạn cùng khám phá Hành trình từ nông trại đến ly cà phê thông qua lời kể của những hạt cà phê nhé!

         “Xin chào bạn, chúng mình là những hạt cà phê đến từ cao nguyên Lâm Viên, được nuôi dưỡng bởi sự mát lành của thiên nhiên Lâm Đồng. Bạn thấy gì, khi nhìn sâu vào một ly cà phê sạch? Bạn có thấy một hành trình dài mà những hạt cà phê chúng mình đã đi qua không?

     Chúng mình được ươm mầm và nuôi dưỡng bởi đất mẹ bazan màu mỡ, tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Đất đỏ bazan là nơi lý tưởng để cà phê lớn lên khỏe mạnh và phát triển hương vị một cách tối ưu. Bắt đầu từ đây, bản sắc của vùng đất nơi chúng mình sinh ra và lớn lên được hình thành, gửi gắm trong từng tế bào của hạt cà phê. Để sau này, chúng mình tự hào khi được gọi tên là Arabica Cầu Đất và Robusta Nam Ban.

Xuyên suốt hành trình từ nông trại đến ly cà phê, trong từng giai đoạn chúng mình được đồng hành với những con người khác nhau - những người đã chọn cà phê gắn liền với cuộc sống của họ, mỗi người đều là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng cà phê. Kể lại hành trình này, cũng như một lời tri ân nhắn gửi đến những người đã đồng hành cùng hạt cà phê qua từng giai đoạn trong vòng đời của chúng mình.

     Khi bắt đầu được ươm mầm, chúng mình đã mang theo những ấp ủ, hy vọng về một cuộc sống no đủ và hạnh phúc của người nông dân. Chúng mình đã chờ đợi rất lâu, rất lâu đến ngày được hiện diện trên cây. Từ khi còn là những trái cà phê xanh non, chúng mình đã chứng kiến trọn vẹn quá trình gian lao, vất vả của bác nông dân. Có biết bao giọt mồ hôi đã rơi xuống, có biết bao đêm ngày lắng lo trăn trở. Bác tiếp thêm sức mạnh cho chúng mình chống lại sâu bệnh, vượt lên sự khắc nghiệt đôi khi của thời tiết để phát triển mạnh mẽ hơn.

Bác nông dân cũng cần thêm nhiều người cùng đồng hành nữa để đưa giá trị của chúng mình đi xa hơn. Bác tham gia vào hợp tác xã liên kết trực tiếp với công ty sản xuất và chế biến cà phê. Các cô chú trong công ty hướng dẫn bác nông dân đạt các tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình chăm sóc để nâng cao giá trị hương vị và chất lượng hạt cà phê. Từ việc hiểu về giống cây, đất trồng, kỹ thuật cắt tỉa - tưới tiêu, dinh dưỡng và phân bón đến việc hiểu về hệ sinh thái nuôi dưỡng xoay quanh cây cà phê. Nhờ vậy mà giấc mơ về cuộc sống no đủ và bền vững nhờ canh tác cà phê của bác nông dân thêm phần chắc chắn.

     Thời gian thấm thoát trôi qua, chúng mình dần khoác lên mình màu áo mới - một màu đỏ chín mọng, báo hiệu cho một vụ mùa hứng khởi. Các cô chú trong công ty tiếp tục hướng dẫn bác nông dân tỉ mỉ hái chọn lọc từng trái chín. Có lẽ, gần những ngày cuối năm nên cả đất trời và lòng người đều khấp khởi niềm vui rộn ràng, bác nông dân cùng bà con hân hoan thu hái, nói cười vui vẻ cùng những giỏ đầy ắp cà phê chín đều. Chúng mình cũng rộn ràng và vui theo, từ đây một hành trình mới sẽ bắt đầu - hành trình khai phóng hương vị.

Sau khi được thu hái chọn lọc kỹ lưỡng, việc lựa chọn phương pháp sơ chế phù hợp và xây dựng một quy trình bài bản sẽ mang tính quyết định tiềm năng của chúng mình được khai phóng hay giới hạn. Từ việc rửa sạch, xát vỏ, lên men và phơi sấy, từng công đoạn đều được làm tận tâm, tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng cho mỗi hạt cà phê. Vậy mới thấy, trong suốt hành trình trở thành ly cà phê sạch thơm ngon đã có rất nhiều bàn tay lao động cùng chung sức. Chúng mình biết, sâu bên trong mình sẽ luôn có những vị được chiết xuất từ giọt mồ hôi mặn nồng trong những năm tháng khi còn ở nông trại.

     Trải qua công đoạn sơ chế, chúng mình trở thành những hạt cà phê nhân xanh và tiếp tục hành trình với những người thợ rang. Tại nhà rang, những tiềm năng hương vị và mùi thơm quyến rũ trong hạt cà phê sẽ được đánh thức hoàn toàn. Người thợ rang không những cẩn thận, tỉ mỉ mà còn phải hết sức tinh tế để quan sát các biến đổi về màu sắc, hương thơm, kích thước cũng như lắng nghe âm thanh về vết nứt đầu tiên của hạt cà phê trong máy rang. Người bạn đồng hành này luôn cố gắng tìm hiểu đặc tính của từng loại cà phê để có điều chỉnh phù hợp cho từng mẻ rang, giúp chúng mình phát triển và bung tỏa được trọn vẹn hương vị của riêng mình.

     Rời nhà rang với màu áo nâu mới, đến với quầy pha chế - trạm trung chuyển cuối cùng trước khi đến đích với những người yêu thích thưởng thức cà phê. Ở đây, dưới hình hài là bột nâu thơm ngát mịn màng, chúng mình tắm lấy dòng nước nóng hay ngâm mình trong dòng nước mát, để tất cả những kết tinh tuyệt vời trong chúng mình được chuyển hóa đến người thưởng thức thông qua những thức uống cà phê hấp dẫn. Ở trạm trung chuyển này, chúng mình được đồng hành với bạn nhân viên pha chế - những người sẽ khai thác và truyền tải trọn vẹn giá trị của hạt cà phê đến người thưởng thức. Kỹ thuật chiết xuất, kỹ năng pha chế - phục vụ, chúng mình đã được chứng kiến trọn vẹn vai trò của từng người một trong chuỗi cung ứng cà phê này như thế đấy.

     Khép lại hành trình của mình ở đích đến là một ly cà phê sạch thơm ngon, được người thưởng thức vui vẻ và hạnh phúc tận hưởng. Ngay khoảnh khắc đó, chúng mình nhớ về bác nông dân, các cô chú trong công ty, người thợ rang, bạn nhân viên pha chế và nhiều bàn tay lao động khác nữa đã góp phần xây dựng và phát triển giá trị của hạt cà phê chúng mình. Tất cả mọi người đều là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng cà phê, cùng nhau phát triển và làm mọi thứ trở nên tốt hơn.

Trong chuỗi mắt xích này, ai cũng sẽ có cho riêng mình một giấc mơ và chúng mình thật hạnh phúc khi là một phần trong những giấc mơ đó. Cà phê là một thức uống thật phổ thông mà cũng thật riêng biệt bởi chúng mình biết mỗi ngày, ở đâu đó, dưới nhiều hình thức khác nhau, những hạt cà phê chúng mình sẽ trở thành một phần ước mơ và cuộc sống của một ai đó.”

 

Chuyên mục: Blog chia sẻ
Chứng nhận OCOP 4 sao với dòng sản phẩm Dehavi Pha phin
Chủ nhật, 19/05/2024, 09:50

Chứng nhận OCOP 4 sao với dòng sản phẩm Dehavi Pha phin

     Tháng 1 năm 2024, Bộ sản phẩm cà phê rang xay Dehavi chính thức đón nhận “Chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao” từ Hội đồng OCOP tỉnh Lâm Đồng. Chứng nhận OCOP là gì? OCOP là viết tắt của cụm từ “Mỗi xã một sản phẩm” (One Commune One Product), đây là một chương trình phát triển kinh tế nông thôn gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. Chương trình OCOP...

Tự hào đón nhận “Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia” năm 2023
Chủ nhật, 19/05/2024, 09:45

Tự hào đón nhận “Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia” năm 2023

     Ngày 15/12/2023, Công ty TNHH Cà phê Hân Vinh vinh dự có mặt tại “Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia và Khai mạc triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023” do Bộ Công Thương tổ chức tại Hà Nội. Phó giám đốc Nguyễn Thị Vinh đại diện công ty đón nhận “Chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023” do Thứ...

Quá trình thu hái và sơ chế ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hương vị cà phê?
Chủ nhật, 19/05/2024, 09:40

Quá trình thu hái và sơ chế ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hương vị cà phê?

     Tháng 10 đến gần cũng là thời điểm mọi khâu trong quy trình sản xuất cà phê rục rịch chuẩn bị đón một mùa vụ mới, những hạt cà mới. Gần cả năm cho đến ngày cà chín, bà con cùng những người làm cà phê ngóng trông không biết chất lượng và giá cả thị trường cà phê năm nay sẽ ra sao. Những đặc tính hương vị vốn đã được hình thành và kết tinh sâu bên...

Bạn thấy gì, khi nhìn sâu vào một ly cà phê sạch?
Chủ nhật, 19/05/2024, 09:35

Bạn thấy gì, khi nhìn sâu vào một ly cà phê sạch?

     Mời bạn cùng khám phá Hành trình từ nông trại đến ly cà phê thông qua lời kể của những hạt cà phê nhé!          “Xin chào bạn, chúng mình là những hạt cà phê đến từ cao nguyên Lâm Viên, được nuôi dưỡng bởi sự mát lành của thiên nhiên Lâm Đồng. Bạn thấy gì, khi nhìn sâu vào một ly cà phê sạch? Bạn có thấy một hành trình dài mà những hạt cà...

Kỷ niệm 3 năm thành lập Thương hiệu cà phê rang xay Dehavi Coffee | 22/07/2020 - 22/07/2023
Chủ nhật, 19/05/2024, 09:30

Kỷ niệm 3 năm thành lập Thương hiệu cà phê rang xay Dehavi Coffee | 22/07/2020 - 22/07/2023

     Ngày 22/07/2023 đánh dấu cột mốc 3 năm hình thành và phát triển của thương hiệu Dehavi Coffee. Đối với bạn, 3 năm có ý nghĩa là gì? 3 năm, đối với Dehavi là “Ươm mầm - Nuôi dưỡng - Phát triển”. Để uống một ly cà phê mất khoảng 30 phút nhưng mất đến 3 năm kể từ ngày ươm mầm để cây cà phê cho ra những bông hoa đầu tiên. Và cần thêm nhiều 3 năm sau...

Đón nhận giải thưởng “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Cấp Khu vực - năm 2022”
Chủ nhật, 19/05/2024, 09:25

Đón nhận giải thưởng “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Cấp Khu vực - năm 2022”

     Ngày 18/08/2022, trong chuỗi hoạt động Chương trình khuyến công quốc gia năm 2022 của ngành Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên do Bộ công thương và UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức tại tỉnh Ninh Thuận, Cục Công thương địa phương (Bộ công thương) đã trao quyết định công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực cho 124 sản phẩm công nghiệp nông thôn đủ điều kiện. Trong đó, Dehavi Coffee tự hào...

Nội dung bài viết

Sản phẩm gợi ý

Kết nối và hợp tác cùng Dehavi

Hướng đến góp sức xây dựng một cộng đồng cà phê phát triển bền vững và cùng nhau trở nên vững mạnh hơn. Cùng học hỏi, hợp tác và phát triển với Dehavi Coffee và công ty TNHH Cà phê Hân Vinh.

Chat